มื้อเช้า...อย่าคิดว่าไม่สำคัญ

      IMG1359Aหลายๆ คนคงเคยได้ยินคำเปรียบเปรยที่ว่า “มื้อเช้ากินอย่างราชา มื้อกลางวันกินอย่างคนธรรมดา มื้อเย็นกินอย่างยาจก” แสดงให้เห็นถึงความสำคัญของมื้อเช้าว่าควรรับประทานให้เต็มที่กว่ามื้ออื่นๆ แต่ด้วยไลฟ์สไตล์ที่เต็มไปด้วยความเร่งรีบของสังคมเมือง ทำให้พฤติกรรมการรับประทานอาหารของคนในปัจจุบันดูเหมือนจะสวนทางไป โดยเฉพาะในตอนเช้าที่ต้องรีบตื่นรีบเดินทางฝ่าการจราจรอันคับคั่งเพื่อไปทำงานและเรียนหนังสือ ทำให้คนจำนวนไม่น้อยละเลยที่จะให้ความสำคัญกับอาหารมื้อแรกของวันไป บางคนเลือกรับประทานอะไรง่ายๆ เล็กๆ น้อยๆ พอรองท้อง บางคนดื่มกาแฟแทนมื้อเช้า บางคนก็จงใจงดมื้อเช้าไปเลย เพราะคิดว่าจะช่วยลดน้ำหนักได้


      กระทรวงสาธารณสุขได้ออกโรงเตือนคนที่งดอาหารเช้าเพราะต้องการลดน้ำหนัก ซึ่งพบมากในกลุ่มวัยรุ่น วัยทำงาน ว่าเป็นความเชื่อที่ผิดและก่อให้เกิดผลเสียตามมา เนื่องจากการงดอาหารเช้าจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ มีอารมณ์หงุดหงิด สมองตื้อ คิดอะไรไม่ออก เพราะสมองต้องการน้ำตาลกลูโคสหล่อเลี้ยงตลอดเวลา ทำให้ไม่มีสมาธิในการเรียนหรือทำงาน ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหรือการทำงานจะด้อยกว่าคนที่กินอาหารเช้า ช่วงสายของวันจะรู้สึกหิวและหันมากินจุบกินจิบ ส่งผลให้น้ำหนักตัวขึ้นง่าย สำหรับเด็กวัยเรียนและวัยรุ่น การได้รับอาหารเช้าที่เหมาะสมจะยิ่งมีความสำคัญ เพราะอยู่ในวัยที่กำลังเจริญเติบโต จำเป็นต้องได้รับสารอาหารที่เพียงพอ เพื่อให้ร่างกายเจริญเติบโตได้เต็มตามศักยภาพ


      นอกจากนี้ กระทรวงสาธารณสุขยังได้ให้คำแนะนำอีกว่า อาหารมื้อเช้าเป็นมื้อที่สำคัญเป็นอย่างมาก ทุกคนโดยเฉพาะเด็กไม่ควรจะละเลย และไม่ควรรับประทานอาหารประเภทข้าวหรือแป้งเพียงอย่างเดียว อาหารเช้าที่ดีควรประกอบด้วยสารอาหารอย่างน้อย 4 หมู่ คือ 1. อาหารประเภทข้าว แป้ง จะให้สารอาหารคาร์โบไฮเดรต 2. เนื้อสัตว์ นม ไข่ ให้สารอาหารโปรตีน 3. ไขมันและน้ำมันจากพืชและสัตว์ ให้สารอาหารไขมัน 4.ผักชนิดต่างๆ ให้วิตามินและแร่ธาตุ หากมีผลไม้ด้วยก็จะครบ 5 หมู่ ซึ่งจะให้ผลดีต่อร่างกายเป็นอย่างมาก สำหรับอาหารประเภทซีเรียลที่กำลังได้รับความนิยม จะมีแป้งเป็นส่วนประกอบหลัก ควรรับประทานคู่กับนม และเพิ่มไข่ ซึ่งเป็นอาหารเช้าที่ดีที่สุด เสริมด้วยสลัดผักและผลไม้ด้วย ก็จะได้สารอาหารที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย


      IMG1370Aรู้อย่างนี้แล้ว อย่าลืมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตนเองและชักชวนคนรอบข้างให้หันมาให้ความสำคัญกับมื้อเช้าให้มากขึ้น และเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบทุกหมู่ ยอมสละเวลาตอนเช้าเพิ่มขึ้นวันละเพียงนิด นอกจากจะได้สุขภาพที่ดีในระยะยาวแล้ว ยังเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการเรียนและการทำงานอีกด้วย

อุมาพร โกมลรุจินันท์
เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ จุฬาฯ