ช่วงเวลาที่ดีที่สุดแห่งการกินผลไม้ 

 

      00223116ว่ากันว่ากินผลไม้ตอนท้องว่างได้ประโยชน์สูงสุด แต่ไม่ควรกินผลไม้พร้อมของกินอย่างอื่นหลังอาหารทันที แต่ควรรอเวลาอย่างน้อย 20 – 30 นาที เพื่อให้ผลไม้ที่กินเข้าไปตกสู่ลำไส้เล็กและดูดซึมสารอาหารจากผลไม้เข้าสู่ร่างกายได้อย่างเต็มที่


      เหตุที่ต้องห้ามกินผลไม้หลังอาหารนั้น เพราะเมื่ออาหารตกถึงกระเพาะจะใช้เวลาย่อยประมาณ 4 ชั่วโมง หากกินผลไม้ตามไปด้วยพร้อมกับอาหารจะทำให้กระเพาะเกิดการหมักบูด เกิดแก๊สซึ่งมีผลให้เกิดอาการแน่น จุก ไม่สบายท้องได้ โดยรายละเอียดส่วนนี้ตรงกับที่ผู้เชี่ยวชาญเรื่องโภชนาการของสหรัฐอเมริกา (ดร.เฮอร์เบิร์ต เอ็ม. เชลตัน) ได้บอกไว้ว่า ถ้าเราอยากได้คุณค่าจากผลไม้เต็มที่ก็ต้องกินตอนท้องว่าง แต่หากใครกินอาหารแล้วต้องการกินผลไม้ตามต้องเว้นระยะสักพัก หากเป็นอาหารเบาๆ อย่างสลัดผักสด ให้รอเวลาประมาณ 2 ชั่วโมง ขณะเดียวกันหากอาหารที่กินเป็นอาหารหนัก ประเภทข้าว เนื้อสัตว์ ซึ่งใช้เวลาย่อยนานขึ้น ควรรออย่างน้อย 4 ชั่วโมง ทั้งนี้เวลาที่เหมาะสมที่สุดในการกินผลไม้หรือดื่มน้ำผลไม้คือช่วงเช้าของทุกวัน ตั้งแต่ตอนตื่นจนถึงเที่ยง เนื่องจากเป็นช่วงที่ร่างกายสะสมพลังงานไว้เต็มเปี่ยมตลอดคืน ทำให้เวลาตื่นจะเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายสดชื่นที่สุด จึงไม่ควรจะสูญเสียพลังงานที่มีค่าของวันนี้ไปกับการย่อยอาหารนานจนเกินไป